Tổng quan về nguồn gốc bóng đá bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc của bóng đá? Bóng đá bắt nguồn từ đâu?  

Bóng đá bắt nguồn từ đâu là một trong những câu hỏi phổ biến nhất. Chính vì thế bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua. Hàng năm có rất nhiều giải đấu bóng đá với quy mô khác nhau, cả trong nước, khu vực và thế giới. Mỗi phút của một trận đấu đều mang đến cho người xem cảm giác hồi hộp, lo lắng, mong đợi và phấn khích. Vậy môn bóng đá bắt nguồn từ đâu? Lịch sử bóng đá đã phát triển như thế nào? Hãy cùng Ku19net tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của bóng đá? Bóng đá bắt nguồn từ đâu?  

Nguồn gốc của bóng đá? Bóng đá bắt nguồn từ đâu?  
Nguồn gốc của bóng đá? Bóng đá bắt nguồn từ đâu?  

Bóng đá là một trong những môn thể thao đã xuất hiện từ rất lâu đời với nhiều biến thể. Mỗi phiên bản đều có những hình thức, kỹ thuật và luật chơi khác nhau, chính vì vậy để nói về nguồn gốc bóng đá-môn thể thao này thì cũng có rất nhiều tranh cãi. Cho đến khi FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới chính thức công nhận môn bóng đá là phiên bản lâu đời nhất của môn bóng đá với đầy đủ  kỹ thuật đánh xẻng thì nguồn gốc bóng đá này mới rõ ràng.  

Môn thể thao bóng đá được phát triển mạnh hơn ở nước ta khi đất nước giành được độc lập. Ngày 23 tháng 4 năm 1954, câu lạc bộ  bóng đá đầu tiên của Việt Nam được thành lập với tên gọi Câu lạc bộ Thể Công ở miền Bắc. Đội đã giành được nhiều chức vô địch trong các giải đấu.  

Một thời gian sau, được sự giúp đỡ nhiệt tình của các nước bạn Trung Quốc và Liên Xô, đội tuyển bóng đá Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tham gia các kỳ đại hội GANEFO.  

Tìm hiểu về nguồn gốc của bóng đá 

Tìm hiểu về nguồn gốc của bóng đá 
Tìm hiểu về nguồn gốc của bóng đá 

Bóng đá du nhập vào Việt Nam vào năm 1905, khi đội chiến hạm của Anh vào nước ta thi đấu với một đội  khác gồm các cầu thủ Pháp và Việt Nam. Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927 – 976 SCN) chơi trò xúc cúc với các cận thần của mình 

Xẻng hoa cúc là một môn thể thao xuất hiện ở Trung Quốc vào thời nhà Hán, vào thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công nguyên. Sau đó, các phiên bản đầu tiên của bóng đá  ở các quốc gia khác, bao gồm Kemari ở Nhật Bản, xuất hiện trong thời kỳ Asuka (năm 600 sau Công nguyên); Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở La Mã cổ đại. Như vậy, có thể thấy rằng bóng đá được xác nhận là bắt nguồn từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công nguyên. 

  • Vào thế kỷ 18, bóng đá phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ở châu Âu. Năm 1824, câu lạc bộ bóng đá đăng ký chính thức đầu tiên được gọi là “The Foot – Ball Club” với trụ sở chính đặt tại Edinburgh, Scotland và tồn tại cho đến năm 1841 trước khi giải tán. 
  • Năm 1848, bộ luật bóng đá hiện đại lâu đời nhất được biết đến – Bộ luật Cambridge ra đời sau cuộc họp  của 5 trường cao đẳng, Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewbury trong khuôn viên trường Trinity College  Cambride. 

Tìm hiểu lịch sử của bóng đá là gì? 

Tìm hiểu lịch sử của bóng đá là gì? 
Tìm hiểu lịch sử của bóng đá là gì? 

Để trở thành môn thể thao vua được nhiều người biết đến và yêu thích như hiện nay, nguồn gốc bóng đá đã có lịch sử hình thành và phát triển tương đối lâu đời. Cùng nhìn lại một số dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của môn thể thao: 

  • Vào những năm 50 của thế kỷ 19, hàng loạt câu lạc bộ bóng đá được thành lập. Mỗi  câu lạc bộ đều có quan điểm và luật chơi riêng  nên dẫn đến  nhiều tranh cãi. Vào  tối ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập Liên đoàn bóng đá Anh (FA). Sau 5 cuộc họp được tổ chức, đến cuộc họp cuối cùng  ngày 8/12, FA đã ban hành bộ luật gồm 13 điều. Đây được coi là bộ luật tổng hợp đầu tiên trong bóng đá. 
  • Năm 1886, Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và giám sát các quy tắc của bóng đá trên toàn thế giới, được thành lập tại Manchester trong một cuộc họp với sự tham gia của FA, Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá xứ Wales, Hiệp hội bóng đá Ireland. 
  • Ngày 21 tháng 5 năm 1904, Hiệp hội bóng đá quốc tế Fédération hay thường được gọi là FIFA – Fédération Internationale de Football được thành lập tại Paris với sự tham gia của các hiệp hội đến từ bảy quốc gia: Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ . Và tình yêu bóng đá nước nhà của người dân Việt Nam ngày càng bền chặt, điều đó được thể hiện qua sự cổ vũ hết mình và nhiệt tình của người hâm mộ dành cho các cầu thủ nước nhà khi họ thi đấu.

Kết luận  

Trên đây là một số thông tin về tìm hiểu nguồn gốc bóng đá và lịch sử của  bóng đá. Hy vọng những chia sẻ của Tin Bóng Đá chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin thú vị về bóng đá bắt nguồn từ đâu, nó đã trải qua các giai đoạn hình thành và phát triển như thế nào? Từ đó có thể hiểu hơn về nó nhé.