Các Bước Sút Bóng Bổng Đúng Kỹ Thuật Trong Bóng Đá

Khi sút đầu gối vuông góc với bóng để tạo nên lực căng nhất

Các bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật là 1 kỹ năng mà những anh em có niềm đam mê với bóng đá không thể bỏ qua. Để nắm được các bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật không khó nhưng vận dụng chúng như thế nào, hiệu quả ra sao là tùy thuộc vào sự kiên trì và tài năng của người chơi. Dưới đây là một số hướng dẫn các bước sút bóng bổng khiến cho trình sút bóng của bạn tăng lên đáng kể. Cùng Ku19net tìm hiểu ngay sau đây.

Các bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật giúp bạn “ăn ngay’’
Các bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật giúp bạn “ăn ngay’’

Tại sao nên tập sút bóng bổng theo các bước chuẩn kỹ thuật 

Trong bóng đá có nhiều các kỹ thuật đi bóng, tung bóng hay sút bóng khác nhau, mỗi kỹ thuật lại có những bước thực hiện khác nhau. Tuy nhiên việc nắm được các bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật lại thực sự rất quan trọng. Cụ thể: 

  • Sút được bóng bổng không khó nhưng cần phải chuẩn kỹ thuật để hạn chế chấn thương chân. Bên cạnh đó việc sút bóng bổng chuẩn cũng tạo cho cú sút của người chơi có tính chuyên nghiệp, tăng được hiệu quả sút bóng hơn rất nhiều lần thông thường. 
  • Nắm được cách sút bóng bổng tốt có thể giúp cho bạn đi đường bóng căng hơn, mạnh và nhanh hơn. Điều này khiến cho những thành viên của đội đối thủ và cả thủ môn không kịp thời ngăn chặn được. 
  • Hiệu quả săn bàn thắng từ việc tạo được các cú sút bóng bổng tốt luôn được đề cao. Đặc biệt với những đội bóng có một chiều cao ấn tượng thì đây là kỹ thuật cực kỳ lợi thế cho họ trong việc tạo ra khoảng trống trên không và cả trong các pha tranh cướp. 
  • Ngoài ra, tuân thủ các bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật và linh hoạt điều chỉnh phù hợp hoàn cảnh trận đấu cũng có khả năng tạo nên những bàn thắng siêu phẩm. Nhất là trong những trường hợp sút bóng bổng từ cự ly trung bình đến xa thì sẽ tạo nên 1 đường cong đẹp mắt. 
Sút bóng bổng đúng kỹ thuật sẽ hạn chế được chấn thương
Sút bóng bổng đúng kỹ thuật sẽ hạn chế được chấn thương

Chia sẻ các bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật

Sút bóng bổng thì những ai chơi thể thao, nhất là môn bóng đá đều đã biết. Tuy nhiên không phải ai cũng đã nắm được chắc các bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật  nhất để chúng trở thành nền tảng chuẩn cho việc rèn luyện. Bởi vậy, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết nhất về các bước sút bóng bổng chuẩn xác cho bạn: 

Bước 1: Kỹ thuật chạy đà bóng 

Thao tác chạy lấy đà trước khi tung ra cú sút bóng bổng cần đảm bảo tăng dần theo chuyển động đều và giữ đà mạnh nhất vào bước chạy cuối cùng. Để giữ được lực bóng khi sút đủ mạnh và đủ sức đi dài & căng thì phải chạy đà ít nhất từ 3 đến 6 bước chạy. Người thực hiện cần tính toán chạy các bước đà để bước sút bóng cuối rơi vào đúng chân sút thuận của mình. 

Bước 2: Đặt chân trụ – dồn trọng tâm 

Trong bước sút, chân sút là chân thuận nhất thì chân làm trụ sẽ là chân không thuận. Yêu cầu về việc chân trụ phải chắc chắn, giữ toàn bộ trọng tâm cơ thể không được nghiêng vẹo, đầu gối hơi khụy. Bàn chân đặt ngay ngắn trên mặt sân, tùy vào hướng sút mà mũi bàn chân có thể được đặt theo hướng bóng hoặc không. 

Bước 3: Tạo biên độ vung chân sút 

Vung chân để sút bóng là 1 trong các bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật cực kỳ quan trọng, chúng chiếm đến 70% cơ hội ghi bàn. Biên độ sút bóng càng lớn và mạnh thì lực tạo đường bóng sẽ càng chắc và bóng đi rất căng. Người chơi thực hiện đưa chân sút từ phía sau ra trước, lưu ý trọng tâm khi vung chân dồn về phía hông bên chân thuận. 

Đầu gối chân thuận đến điểm vuông góc với trái banh thì dồn lực sút mạnh, biên độ đùi cần hẹp để bóng đi đúng hướng, đầu mũi chân sút hướng theo đường truyền của bóng. 

Khi sút đầu gối vuông góc với bóng để tạo nên lực căng nhất
Khi sút đầu gối vuông góc với bóng để tạo nên lực căng nhất

Bước 4: Chọn điểm tiếp xúc 

Tùy vào vị trí và mong muốn đường bóng đi của người sút mà sẽ có các cách chọn điểm chạm giữa chân và bóng khác nhau. Nếu điểm chạm giữa bóng và chân ở phần dưới của bóng thì đường bóng đi bổng cao và đi thẳng khi bóng tiếp xúc với mũi chân sút. Bên cạnh đó còn có kỹ thuật sút bóng bổng bằng má trong lòng bàn chân để tạo bóng đi theo đường vòng cung cực đẹp và hiểm. 

Bước 5: Dừng động tác sút 

Người chơi sau khi đã đưa ra được cú sút bóng bổng cho mình cần giữ được sự thăng bằng của cơ thể, thuận theo độ quăng người để dừng lại chuyển động. Anh em chú ý về việc dừng sút bóng để tránh dẫn đến chấn thương liên quan đến các khớp đầu gối hay khớp đùi hông. Sau đó người chơi quan sát nhanh hướng đi của bóng và tiếp tục di chuyển để ứng phó với các tình huống tiếp theo trên sân đấu. 

 Quan sát bóng sau khi sút để nhanh chóng ứng phó tình huống tiếp theo
 Quan sát bóng sau khi sút để nhanh chóng ứng phó tình huống tiếp theo

Kết luận

Với việc nắm được các bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật là một phần rất quan trọng trong môn thể thao vua này. Bạn cần biết đúng kỹ thuật sút và tập luyện mỗi ngày để gia tăng thêm cho mình sự linh hoạt của đôi chân, thực hiện sút ở nhiều vị trí khác trong sân bóng. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để xem thêm nhiều các thông tin Tin Tức Bóng Đá mới nhất bạn nhé.