Doping trong bóng đá là gì? Vì sao Doping bị cấm.

Doping trong bóng đá

Doping là thuật ngữ chung cho các loại thuốc kích thích. Tuy nhiên, ý nghĩa của doping trong bóng đá còn rộng hơn và bao gồm nhiều loại ma túy khác ngoài chất kích thích. Hãy cùng Ku19 xem bài viết sau để biết chính xác Doping trong bóng đá là gì và tại sao nó bị cấm nhé.

Doping là gì?

Tên tiếng Anh của chất kích thích là Dope. Thuật ngữ này lần đầu tiên đi vào từ điển tiếng Anh vào năm 1889 và được định nghĩa là “hỗn hợp các chất thuốc phiện dùng để đua ngựa”.

Trong y học, chất kích thích ban đầu được dùng để chỉ những loại thuốc có thể kích thích hệ thần kinh của con người, kích thích con người và cải thiện trạng thái chức năng của họ.

Doping trong bóng đá là gì?

Doping trong bóng đá là gì?
Doping trong bóng đá là gì?

Doping trong bóng đá là việc sử dụng các chất cấm hoặc các phương pháp cải thiện hiệu suất thể chất một cách bất hợp pháp để cải thiện hiệu suất thi đấu. Các chất cấm có thể bao gồm các loại steroid, hormone tăng trưởng, chất kích thích, hoặc các chất động viên. 

Đối với cầu thủ bóng đá, việc sử dụng doping không chỉ là vi phạm luật lệ của trò chơi mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của họ. Các tổ chức quản lý bóng đá, như FIFA và UEFA, có các chính sách nghiêm ngặt về doping và thường xuyên thực hiện kiểm tra để đảm bảo sự công bằng trong các cuộc thi. Cầu thủ bị bắt sử dụng doping có thể phải chịu án phạt nặng, bao gồm cả cấm thi đấu trong một khoảng thời gian dài.

Mục đích của dùng doping trong bóng đá

Mục đích của việc cấm doping trong bóng đálà để duy trì các giá trị vốn có trong thể thao , tức là duy trì cốt lõi của tinh thần Olympic: “tinh thần thể thao”, là nền tảng của ‘sự công bằng’. Việc sử dụng các loại ma túy có chứa chất doping hoặc các hành vi doping khác về cơ bản là đi ngược lại tinh thần thể thao.

Duy trì tinh thần cạnh tranh công bằng

Duy trì tinh thần cạnh tranh công bằng
Duy trì tinh thần cạnh tranh công bằng

Nguyên tắc cơ bản của đạo đức thể thao là cạnh tranh công bằng và ý nghĩa của nó là chơi công bằng, đây là điều kiện tiên quyết cơ bản cho cạnh tranh thể thao. Việc sử dụng doping không phù hợp đã che giấu trình độ thực sự của vận động viên, gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm mục đích cơ bản của thể thao và phá hủy căn bản sự phát triển của thể thao.

Bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của vận động viên

Việc sử dụng chất kích thích sẽ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của vận động viên; nhiều trong số những thiệt hại này là không thể khắc phục được và kéo dài suốt đời. Thiệt hại thậm chí còn lớn hơn sẽ chỉ được nhìn thấy sau một vài năm.

Khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng chất kích thích có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của vận động viên. Những rủi ro chính liên quan đến việc sử dụng các loại và liều lượng chất bị cấm khác nhau đối với cơ thể con người là:

 • Nghiện ma túy xuất hiện.
 • Sự thay đổi tính cách khá nghiêm trọng.
 • Nó gây ra hoạt động bất thường của các tế bào và cơ quan.
 • Phản ứng dị ứng và tổn thương hệ thống miễn dịch.
 • Nó gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau (chẳng hạn như viêm gan và AIDS ).
 • Chức năng sinh sản bị suy giảm (bất lực và vô sinh) và thậm chí thay đổi giới tính.
 • Việc sử dụng hormone tăng trưởng có thể gây ra các bệnh ác tính như bệnh khổng lồ và bệnh bạch cầu.
 • Cuộc sống ngắn ngủi và thậm chí là cái chết đột ngột.
 • Rất nhiều thiệt hại sẽ không xuất hiện cho đến vài năm sau.

Để bảo vệ sức khỏe cho vận động viên, hành động chống doping trong bóng đá là cần thiết.

Duy trì các nguyên tắc cơ bản của huấn luyện khoa học thể thao cạnh tranh

Việc sử dụng chất kích thích đã làm suy yếu nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của luyện tập thể thao mang tính cạnh tranh. Khoa học huấn luyện các môn thể thao cạnh tranh có những quy luật riêng. Nhưng nghiện ma túy khiến người ta bỏ qua việc nghiên cứu, nắm vững các quy tắc tập luyện, gây ra những sai lệch trong nhận thức và thực hành.

Kiểm tra doping là gì?

Kiểm tra doping liên quan đến việc lấy mẫu từ các vận động viên. Kiểm tra mẫu để tìm các thành phần bị cấm hoặc vận động viên có hành vi bất hợp pháp. Có hai loại bài kiểm tra:

Kiểm tra doping là gì?
Kiểm tra doping là gì?

Thử nghiệm liên sự kiện

Kiểm tra giữa các sự kiện là việc kiểm tra được thực hiện từ 23:59 một ngày trước trận đấu cho đến hết ngày thi đấu của vận động viên và việc lấy mẫu có liên quan trực tiếp đến sự kiện.

Kiểm tra bên ngoài sự kiện

Kiểm tra phi sự kiện đề cập đến việc phát hiện tất cả các giai đoạn ngoại trừ thời gian diễn ra sự kiện.

Doping có trong thực phẩm nào?

 • Không có gì đảm bảo rằng thịt an toàn tuyệt đối, có nguy cơ tiếp xúc với clenbuterol. Nguy cơ đến từ các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, giăm bông, xúc xích, v.v. Chúng tôi hiểu rằng không phải tất cả các loại thịt đều được phép cho vận động viên ăn ngoài.
 • Theo báo chí đưa tin, hạt sen có chứa axit béo ester β-sitosterol, thuộc nhóm steroid. Nếu tiêu thụ với số lượng vừa đủ, chúng là chất kích thích nghiêm ngặt nhất để phòng bệnh. Flavonoid trong hạt sen là xeton, có đặc tính kích thích. Ngoài ra, còn có một lượng lớn chất kiềm, có thể gây ra sự cân bằng ion kali và natri trong và ngoài sợi thần kinh, từ đó làm thay đổi trạng thái thần kinh từ nghỉ ngơi sang hưng phấn.
 • Cam thảo là một loại thuốc và một số thành phần của nó có thể kích thích hệ thần kinh trung ương của vận động viên.
 • Axit sulfuric và caffeine có trong thức uống Red Bull cũng sẽ có tác dụng kích thích tương tự.

Ở trên bạn sẽ tìm thấy những thông tin đến Doping trong bóng đá là gì và doping trong các môn thể thao mà bạn quan tâm. Nếu bạn là một vận động viên, bạn phải hiểu rõ những điều này để tránh hủy hoại tương lai thi đấu của mình và hãy cùng chúng tôi đón xem tin tức bóng đá mới nhất ngạy tại Ku19 nhé.