Hướng dẫn cách sút bóng xoáy tạo ra bàn thắng đẹp

Hướng dẫn cách sút bóng xoáy - Các cách sút bóng xoáy 

Những bàn thắng đẹp mắt luôn là mong muốn của nhiều cầu thủ. Đặc biệt phương pháp sút bóng xoáy sẽ tạo là được pha bóng ghi bàn ấn tượng.Nếu bạn đang tìm kiếm những hướng dẫn cách sút bóng xoáy có thể tham khảo thông tin sau. Cùng Ku19 tìm hiểu ngay sau đây.

Hướng dẫn cách sút bóng xoáy kèm theo ưu điểm 

Thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy tốt sẽ khiến đường bay của bóng có quỹ đạo vòng cung khó chịu và khó phán đoán. Các cú sút có bóng xoáy khi đá phạt sẽ giúp vượt qua hàng rào, các cầu thủ cản phá, đưa bóng vào vị trí cách xa thủ môn, khó phán đoán cũng như đánh lừa thủ môn về hướng bóng. Chính vì vậy các cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu đều thực hiện rất tốt các kỹ thuật đá bóng xoáy này.

Hướng dẫn cách sút bóng xoáy kèm theo ưu điểm 
Hướng dẫn cách sút bóng xoáy kèm theo ưu điểm 

Việc một cầu thủ có khả năng đá bóng xoáy sẽ gây ra sự hoang mang cho thủ môn đối thủ. Thủ môn sẽ rất khó để khép góc, phán đoán hướng bóng cầu thủ đã thực hiện. Nguy hiểm hơn nếu chỉ chậm trễ một giây thôi thì đã rất khó để cản phá những cú sút có quỹ đạo khó chịu.

Các cách sút bóng xoáy

Kỹ thuật sút bóng xoáy thường có 2 kiểu đó là sút bóng xoáy má ngoài và sút xoáy má trong (hay còn gọi là cứa lòng). Bản chất quan trọng nhất khi thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy đó là điểm chạm bóng và cách vung chân lăng của các cầu thủ. Mỗi kỹ thuật sút bóng má trong hay má ngoài đều có được những những nguy hiểm cũng như lợi thế riêng. 

Hướng dẫn cách sút bóng xoáy - Các cách sút bóng xoáy 
Hướng dẫn cách sút bóng xoáy – Các cách sút bóng xoáy 

Phần hướng dẫn cách sút bóng xoáy bằng má trong

Cú sút bóng xoáy bằng má trong thường được gọi bằng tên gọi khác là cú khứa lòng. Đây là kỹ thuật sút bóng mà các cầu thủ có nền tảng kỹ thuật tốt khi chơi bóng rất ưa thích sử dụng. Messi là một ngôi sao rất nổi tiếng với những pha cứa lòng bằng chân trái của anh có độ chính xác cao. Ở đội tuyển Việt Nam thì có cầu thủ Nguyễn Quang Hải vẫn ưa thích kỹ thuật sút bóng xoáy này. Kỹ thuật sút bóng xoáy má trong cũng chính là nền tảng cho sút bóng xoáy má ngoài.

Bước 1: Lấy đà sút bóng

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong thì các cầu thủ không cần chạy đà quá nhiều. Sự thật là các cầu thủ có thể sút bóng xoáy bằng má trong mà không cần đà. Chỉ cần cảm thấy phù hợp và thuận tiện nhất thì thì chạy đà hay không là không quan trọng. 

Bước 1: Lấy đà sút bóng 
Bước 1: Lấy đà sút bóng 

Bước 2: Thực hiện thao tác chạm bóng bằng má trong 

Với kỹ thuật sút bóng xoáy má trong thì các cầu sẽ cần phải chạm bóng ở phần má trong của giày. Chạm bóng bằng cách miết má trong của chân sút với bóng từ từ. Điểm chạm bóng nằm ở rìa và bên dưới của quả bóng. Việc miết quả bóng bằng giày sẽ tạo ra được độ xoáy khi thực hiện khứa lòng.

Có thể thấy kỹ thuật sút bóng xoáy má trong rất đơn giản. Tuy nhiên để thực hiện tốt kỹ thuật này thì đòi hỏi khả năng căn lực, căn khoảng cách cực kỳ tốt của các cầu thủ. Chỉ cần mạnh quá hoặc nhẹ quá đều sẽ khiến cú sút bị hỏng hoặc dễ phán đoán.

Phần hướng dẫn cách sút bóng xoáy bằng má ngoài 

Sút bóng má ngoài sẽ giúp cho cầu thủ có thể tạo lực tốt hơn khi ma sát mạnh hơn vào bóng. Cầu thủ Roberto Carlos là huyền thoại với những cú sút bằng phương pháp đá má ngoài. Mặc dù vậy việc thực hiện kỹ thuật đá bóng này không hề dễ dàng đối với các cầu thủ. Cậu sẽ phải bỏ nhiều thời gian cho việc tập luyện để có điểm chạm bóng cũng như kỹ thuật tốt nhất.

Phần hướng dẫn cách sút bóng xoáy bằng má ngoài 
Phần hướng dẫn cách sút bóng xoáy bằng má ngoài 

Bước 1: Thực hiện thao tác lấy đà để sút bóng 

Lấy đà là một động tác rất quan trọng để lấy được lực vung chân mạnh nhất. Các cầu thủ sẽ có một sải chân và một cách chạy đà riêng của mình. Chính vì vậy mà họ hãy chạy đà theo cách vốn là thói quen. Đó là cách tốt nhất để cầu thủ có được lực vung chân lăng mạnh nhất để có lực sút tốt nhất.

Bước 2: Thực hiện động tác chạm bóng bằng má trong 

Bản chất của phương pháp chạm bóng bằng má trong bàn chân chính là chúng ta sẽ chạm bóng bằng má trong trước. Người chơi sẽ cần thực hiện những bước chạm bóng giống như động tác cứa lòng bàn chân. Tạo lực mạnh hơn về phía bên cạnh quả bóng chứ không phải là tâm quả bóng.

Bước 3: Thực hiện kỹ thuật xoay bàn chân xuống dưới quả bóng

Ngay từ khi bạn chẳng bóng thì lập tức duỗi bàn chân ra và xoay xuống bên dưới quả bóng. Tiến hành động tác khóa cổ chân và tập trung lực sút vào mu trước của bàn chân. Thao tác này sẽ làm tăng lên độ xoay của trái bóng. 

Bước 4: Xác định lực dùng để vung chân 

Vung chân lăng theo hướng để có thể miết vào quả bóng để tạo thêm lực xoáy. Trong quá trình thực hiện vung chân lăng, người chơi cần thể hiện sự quyết đoán tự tin. Vì vậy điều quan trọng trọng là bạn sẽ căn chỉnh lực phù hợp để tạo ra quỹ đạo hoàn hảo nhất.

Như vậy bạn vừa cùng Tin Bóng Đá tìm hiểu hướng dẫn cách sút bóng xoáy. Để trở thành một cầu thủ sở hữu đôi chân kì diệu chắc chắn ngoài tài năng bạn sẽ cần phải luyện tập rất nhiều. Chúc bạn luôn duy trì được thực sự chăm chỉ và niềm đam mê đối với trái bóng.