Giới Thiệu Về Luật Bóng Đá 7 Người Mới Nhất Hiện Nay

Quy định về người của luật bóng đá 7 người

Việt Nam hiện nay không đáp ứng được nhu cầu thể chất để có thể chơi các sân bóng tiêu chuẩn quốc tế. Chính vì vậy mà bóng đá 7 người hiện nay là loại hình chủ yếu ở Việt Nam. Đây là bộ môn được đông đảo các bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên để có thể chơi được bóng đá bảy người bạn cần hiểu rõ luật bóng đá 7 người. Hãy cùng Ku19 đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ về loại luật này nhé.

Một số quy định về người và đá phạt của luật bóng đá 7 người

Để dễ dàng kiểm soát trận đấu bóng đá bắt buộc phải có luật bóng đá. Bóng đá bảy người cũng thế, để dễ dàng kiểm soát người ta đặt ra luật bóng đá 7 người. Để tham gia trận đấu cầu thủ cần phải biết rõ luật để không bị mắc phải những sai phạm. Phần dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số quy định của luật này.

Quy định về người của luật bóng đá 7 người

Quy định đầu tiên của luật bóng đá 7 người là những quy định về người. Số lượng cầu thủ trên sân là 7, bao gồm 6 cầu thủ và một thủ môn. Nếu bất kỳ một đội nào có dưới 6 cầu thủ thì trận đấu sẽ không thể diễn ra. Các cầu thủ trong đội có thể thay thế vị trí của mình với thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị của trận đấu tối đa là 7.

Các cầu thủ này chỉ được giàu sang khi có người đổi với mình. Nếu cầu thủ này vào sân mà không có sự cho phép của trọng tài sẽ bị cắt quyền thi đấu. Tiếp theo trong một trận đấu bắt buộc phải có trọng tài. Đây là người có quyền cao nhất trong trận đấu và là người sẽ xử phạt các lỗi của cầu thủ.

Trọng tài phải biết tất cả các quy định về luật bóng đá 7 người mới được bắt chính. Trọng tài phải ghi nhận mọi diễn biến của trận đấu và bù thêm những khoảng thời gian thích hợp. Nếu có cầu thủ vi phạm trọng tài xem mức độ mà đưa ra hình thức xử phạt theo quy định.

Quy định về người của luật bóng đá 7 người
Quy định về người của luật bóng đá 7 người

Quy định về trang phục thi đấu của luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người quy định tất cả các cầu thủ đều phải trang bị giày bóng đá. Nếu không có giày sẽ không được tham gia trận đấu. Cầu thủ phải bảo vệ hoặc che hoàn toàn ống chân lại. Tất cả các cầu thủ trong một đội phải mặc cùng một loại trang phục. Trang phục thường sẽ là áo và quần ngắn, phần áo có thể lựa chọn áo tay dài. Về phần thủ môn phải có trang phục khác với toàn đội. Thủ môn sẽ được quyền đeo thêm găng tay. Bất kỳ cầu thủ nào vi phạm sẽ phải điều chỉnh lại mới được thi đấu.

Quy định về trang phục thi đấu của luật bóng đá 7 người
Quy định về trang phục thi đấu của luật bóng đá 7 người

Quy định về trận đấu bóng và thời gian thi đấu

Luật bóng đá 7 người quy định bóng thi đấu trên sân phải hình cầu và làm bằng da. Bóng sẽ có size từ 1 tới 5, cầu thủ trên 15 tuổi sẽ sử dụng bóng size 5 thi đấu. Bóng phải có trọng lượng từ 410-450g, tiết diện của bóng 70cm và phải được bơm căng với áp suất cao.

Về phần sân thi đấu sẽ có dạng hình chữ nhật có hai kích thước lần lượt là 75m và 55m. Kích thước này bao gồm cả đường biên , sân phải có đường giữa sân. Nói chung sân đấu được trang bị giống sân bóng tiêu chuẩn quốc tế và chỉ khác về kích thước.

Thời gian trận đấu của mỗi hiệp sẽ là 25 phút không tính phúc bù giờ. Thời gian nghỉ giữa hiệp sẽ được quy định là 10 phút. Trọng tài sẽ bù giờ cho mỗi hiệp tùy theo khoảng thời gian bị mất do các hoạt động khác. Sau khi kết thúc hai hiệp đấu nếu tỉ số hòa thì sẽ cho đá trên chấm 11m.

Tiêu chuẩn sân đấu quy định trong luật bóng đá 7 người

Về phần chọn sân và giao bóng sẽ tung đồng tiền để xác định. Đội Thắng sẽ được quyền chọn sân và đội còn lại sẽ phát bóng. Khi có đội ghi bàn thắng đội còn lại sẽ được phát bóng. Sau khi kết thúc một hiệp đấu qua hiệp sau hai đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau. Phần này đa số lượt sẽ giống với luật bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Tiêu chuẩn sân đấu quy định trong luật bóng đá 7 người
Tiêu chuẩn sân đấu quy định trong luật bóng đá 7 người

Một số quy định khác của luật bóng đá 7 người

Ngoài những luật trên thì bóng đá Việt Nam còn có những luật riêng dành cho thủ môn cũng như công nhận bàn thắng. Thủ môn bắt buộc phải biết luật này để thực hiện cho đúng. Phần dưới đây sẽ khái quát rõ về những quy định dành cho thủ môn.

Luật bóng đá 7 người dành riêng cho thủ môn

Như đã nói ở trên luật bóng đá 7 người quy định thủ môn phải có trang phục khác tất cả cầu thủ trên sân. Thủ môn sẽ có quyền thay đổi vị trí với bất kỳ đồng đội nào trên sân. Tuy nhiên thủ môn sẽ bị phạt nếu phạm những lỗi cố tình ngăn cản bàn thắng đối phương. Những lỗi vi phạm khác của thủ môn theo luật quốc tế cũng được áp dụng cho bóng đá 7 người.

Bàn thắng hợp lệ trong bóng đá 7 người

Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng đã vượt qua vạch vôi của khung thành. Bàn thắng sẽ không được công nhận nếu có tín hiệu vi phạm hoặc mắc lỗi việt vị từ trọng tài. Bàn thắng được ghi do cầu thủ sử dụng tay sẽ không được tính và cầu thủ đó sẽ bị phạt. Ngoài ra bàn thắng trên chấm đá phạt chỉ được công nhận khi sút vào khung thành đội phạm lỗi.

Kết luận

Bài viết trên đây đã đề cập rất chi tiết về luật bóng đá 7 người ở Việt Nam hiện nay. Để có thể tham gia trận đấu bạn bắt buộc phải nắm rõ loại luật này để không vi phạm luật. Tin Bóng Đá hi vọng qua bài viết trên bạn có thể nắm được các thông tin về loại luật này.