Luật chơi bóng đá cơ bản ngắn gọn mà bạn cần biết ?

Các luật chơi bóng đá cơ bản gồm bao nhiêu điều?

Bóng đá là môn thể thao vua và được nhiều người chơi và theo dõi nhất. Nếu bạn có đam mê và đang muốn tìm hiểu sâu hơn về bóng đá thì trước tiên bạn nên tìm hiểu rõ về luật chơi bóng đá cơ bản. Hãy cùng Ku19 tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Các luật chơi bóng đá cơ bản gồm bao nhiêu điều?

Các luật chơi bóng đá cơ bản gồm bao nhiêu điều?
Các luật chơi bóng đá cơ bản gồm bao nhiêu điều?

Trong luật chơi bóng đá cơ bản gồm có 17 điều luật chính thức. Nội dung chính là về thời gian thi đấu, sân thi đấu, số lượng cầu thủ, trọng tài, hiệp phụ… Một trận đấu lớn mang tầm quốc tế phải đảm bảo đầy đủ nội dung của bộ luật này.

Ban tổ chức sẽ là người quyết định những thay đổi trong luật chơi bóng đá dựa trên tình hình thực tế của trận đấu.

Sân bóng

Sân bóng đá là khoảng không gian hình chữ nhật để các cầu thủ thi đấu với nhau. Có chiều dài là 105m và chiều rộng 68m. Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc gọi là đường biên dọc.Hai đường ngắn hơn gọi là đường biên ngang. Đường thẳng kẻ suốt chiều ngang ở giữa chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giữa sân.

Mỗi đội bóng thì sẽ bảo vệ một nửa phần sân của mình. Một vòng tròn được kẻ vòng quanh có bán kính 9m15 gọi là vòng tròn trung tâm. Tại tâm điểm của sân bóng là điểm phát bóng giữa sân.

Kích thước của sân bóng 11 người
Kích thước của sân bóng 11 người

Theo luật bóng đá 11 người của FIFA, sân bóng đá có kích thước như sau:

  •   Chiều dài của đường biên ngang nhỏ hơn đường biên dọc
  •   Chiều dài của đường biên dọc nằm trong khoảng 90m – 120m
  •   Chiều rộng của đường biên ngang là 45m – 90m

Đối với những sân quốc tế thì kích thước sân như sau:

  •   Chiều dài của đường biên dọc là từ 100m – 110m
  •   Chiều rộng của đường biên ngang là từ 64m – 75m

Các vị trí cầu thủ trên sân

Có 4 vị trí chính không thể thiếu đó là: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Mỗi vị trí cầu thủ đều có nhiệm vụ riêng, để thi đấu tốt thì các đồng đội cần hỗ trợ nhau, bọc lót vị trí cho nhau. Các thành viên cần biết được điểm mạnh điểm yếu để lựa chọn vị trí phù hợp nhất.

Quy định chung của luật chơi bóng đá cơ bản

Một trận bóng đá bao nhiêu phút?

Thời gian trận đấu:

  • 1 trận đấu chính thức sẽ có sẽ có hai hiệp chính thức. Chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp 45p và nghỉ giữa 2 hiệp là 15p lúc này cả hai đội sẽ đổi sân cho nhau để đảm bảo sự công bằng.
  •  Nếu trận đấu đó 90p thi đấu 2 đội có tỷ số hòa thì trận đấu sẽ bước vào 30p hiệp phụ  tiếp theo. Trận đấu đó mang tính quyết định đi tiếp và cần phân định thắng thua. Chia làm 2 hiệp mỗi hiệp 15p và không có nghỉ giữa hiệp. Trọng tài sẽ thổi một tiếng còi để báo hiệu thời gian kết thúc một hiệp phụ. Nếu cả hai đội vẫn hòa nhau sau hai hiệp phụ sẽ tiếp tục sút luân lưu 11m để tìm ra đội chiến thắng.
  • Nếu sau khi đấu hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn hòa sẽ bước tiếp vào vòng đá luân lưu.

Trong thời gian diễn ra trận đấu trọng tài sẽ là người quyết định và tính toán thời gian bù cho mỗi hiệp đấu. Vì khi thi đấu sẽ xảy ra số lần cầu thủ phạm lỗi, chấn thương, dừng bóng…

Quy định về cầu thủ trên sân

Đội hình chuẩn nhất để thi đấu chính thức là đội hình 11 người. Ngoài ra còn có các cầu thủ dự bị, sẽ bị giới hạn theo quy mô của các các trận đấu. Trong một trận đấu, chỉ được phép đổi 3 cầu thủ dự bị. Thủ môn là người duy nhất được chơi bóng bằng tay.

Trong đội hình 11 người, những cầu thủ còn lại sẽ được chia ra các vị trí khác như tiền vệ, hậu vệ, tiền đạo.

Quy định về quả bóng

Quả bóng đá gồm có 5 loại kích cỡ được đánh số từ 1 đến 5. Phải có hình cầu và được làm bằng da hoặc một chất liệu tương đương. Cỡ số 5 là bóng tiêu chuẩn được sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp. Chúng có chu vi từ 68 đến 70cm và được bơm căng ở áp suất từ 0,6 đến 1,1

Trang phục thi đấu

Mỗi đội thi đấu sẽ có một trang phục và màu sắc riêng phải đảm bảo là áo phông, quần đùi, quần cao trên đầu gối và giày đạt tiêu chuẩn.Thủ môn trang phục yêu cầu áo phông dài tay, bao tay, ống đồng bảo vệ đầu gối và khuỷu tay.

Trọng tài bóng đá

Trọng tài là người điều khiển và mang lại công bằng cho các trận đấu. Mỗi trận đấu tiêu chuẩn có 1 trọng tài chính. 2 trọng tài biên. Trọng tài sẽ di chuyển trên sân để giám sát các cầu thủ. Ông chính là người có thẩm quyền cao nhất trên sân bóng.

Lời nói của trọng tài được xem là luật. Vì vậy bạn có thể bị phạt nếu tranh cãi hoặc không chấp nhận quyết định của trọng tài.

Trong mỗi giải đấu sẽ có một tổ trọng tài hỗ trợ cho trọng tài chính.
Trong mỗi giải đấu sẽ có một tổ trọng tài hỗ trợ cho trọng tài chính.

Trọng tài là người cầm trịch trong mỗi giải đấu. Họ có quyền quyết định dừng hoặc tạm dừng trận đấu. Thực hiện các hình phạt và kéo dài thời gian thi đấu.

Khi trọng tài đã ra quyết định thì không ai được phép ngăn cản. Nếu như cầu thủ nào cố ý vi phạm thì sẽ bị phạt hoặc bị khỏi sân thi đấu.

Hình thức phát bóng

Giao bóng: Giao bóng được thực hiện khi bắt đầu trận đấu. Bắt đầu hiệp 2 – bắt đầu hiệp phụ, 1 bàn thắng được ghi của bất kì đội nào.

Trước khi giao bóng các cầu thủ cần phải đứng ở vị trí phía sân nhà. Cầu thủ giao bóng sẽ nghe hiệu lệnh còi của trọng tàiđứng trong vòng tròn giữa sân đội mình. 

Phát bóng: Theo luật chơi bóng đá, khi bóng lăn qua đường biên ngang thì pha bóng này kết thúc. Bất kỳ cầu thủ nào cũng được quyền phát bóng. 

Ném biên: Khi bóng ra ngoài đường biên dọc do cầu thủ nào trong đội tác động. Dù ở trên mặt sân hay bóng trên không. Đội còn lại sẽ được hưởng ném biên từ vị trí đường biên dọc.

Bóng động và bóng chết

Theo luật chơi bóng đá, thời gian bóng động trong trận đấu do các cầu thủ bắt đầu trận đấu bằng cú phát bóng giữa sân. Trận đấu bị ngừng lại bởi quyết định của trọng tài khi đó bóng rơi vào trạng thái bóng chết.

Các hình thức đá phạt cần biết

Trong luật chơi bóng đá có có các hình thức đá phạt chính đó là: Phạt trực tiếp, phạt gián tiếp, phạt đền- penalty, phạt góc.

Đá phạt trực tiếp:

Các lỗi được quy định trong điều luật bóng đá do FIFA ban hành. Là hình thức đá phạt khi cầu thủ phạm lỗi nặng. Đội hưởng quả đá phạt sẽ giành quyền cầm bóng. 

Đá phạt gián tiếp:

Thường dành cho những lỗi nhẹ. Cách chơi bóng đá tốt là các cầu thủ cần làm chủ được lối chơi của mình.

Phạt góc: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ phòng ngự. Đội tấn công sẽ được hưởng quyền đá phạt góc. Nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được tính.

Phạt đền: Khi có cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội còn lại. Đội tấn công sẽ được hưởng cú đá phạt từ vị trí đá phạt 11m.

Thả bóng: Khi trận đấu bị dừng lại không phải do bóng ra ngoài sân hoặc có cầu thủ bị phạm lỗi.

Các quy định về luật chơi bóng đá cơ bản này dường như đã trở thành quy ước cho các trận thi đấu. Ngoài ra thì luật chơi bóng đá cơ bản này được áp dụng ngay cả đối với các trận thi đấu chính thức của FIFA. Và cả các trận thi đấu nghiệp dư trên các sân bóng đá nhân tạo. Và hãy cùng đồng hành với bản Ku19 để đón xem mốt số tin tức bóng đá mới nhất nhé.