Trọng tài biên bóng đá là gì? Có vai trò và quyền hạn nào?

Khái niệm về trọng tài biên bóng đá 

Trọng tài biên bóng đá là một trong những nhân vật đặc biệt quan trọng trên sân cỏ bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trọng tài biên là gì và có vai trò như thế nào. Các bạn hãy theo dõi những thông tin mà Ku19net chia sẻ đến từ bài viết sau đây để có câu trả lời nhé!

Trọng tài biên bóng đá là gì?

Đây là một vấn đề được nhiều anh em thường hay thắc mắc. Vì vậy, bài viết sau xin chia sẻ đến các bạn như sau:

 • Trong mỗi trận bóng đá được diễn ra sẽ có 4 trọng tài. Trong trận đấu có 1 trọng tài chính, 1 trọng tài bàn và 2 trọng tài biên. Trọng tài biên sẽ hỗ trợ cho trọng tài chính thi hành những điều luật trong các trận bóng đá. Trọng tài biên còn được gọi là trợ lý trọng tài chính.
 • Mỗi khi ra sân, 2 trọng tài biên sẽ chia ra 2 bên và mỗi người đảm nhận vai trò theo dõi đường biên dọc của sân. Vai trò của trọng tài biên trên sân bóng cực kỳ quan trọng. Khi họ là cánh tay phải và cũng là cánh tay trái hỗ trợ đắc lực cho trọng tài chính trong việc điều hành trận đấu. Đối với một số trường hợp, trọng tài chính đưa ra quyết định sẽ dựa vào ý kiến của trọng tài biên.
Khái niệm về trọng tài biên bóng đá 
Khái niệm về trọng tài biên bóng đá 

Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên trong trận bóng đá 

Bạn có thắc mắc về vấn đề tại sao lại có đến 2 trọng tài biên trong mỗi trận đấu không? Nếu có thì hãy theo dõi để biết được vai trò và quyền hạn của trọng tài biên là gì nhé!

Khám phá vai trò và quyền hạn của các trọng tài biên 
Khám phá vai trò và quyền hạn của các trọng tài biên bóng đá

Vai trò quan trọng của trọng tài biên bóng đá

Trong mỗi trận đấu, trọng tài biên có vai trò rất lớn trong việc kiểm soát mọi diễn biến trên sân. Với mục đích đảm bảo được tính công bằng cho 2 đội cũng như cho người hâm mộ hài lòng trước kết quả của trận đấu. Khi trở thành một trọng tài biên trong bóng đá, vai trò cụ thể của họ chính là:

 • Thuộc lòng và tuân thủ theo các quy luật trong bóng đá đặt ra. Từ đó, phạt lỗi và điều hành trận đấu một cách chuẩn và chính xác nhất.
 • Tiến hành theo dõi và bắt lỗi cầu thủ vi phạm trong khu vực gần đường biên trên sân bóng.
 • Trọng tài biên bóng đá sẽ hỗ trợ, đưa ra ý kiến giúp trọng tài chính có quyết định chính xác nhất khi cần thiết.
 • Là người sẽ đưa ra quyết định xử phạt đối với tình huống phạt góc hoặc ném biên.
 • Là người xác định những tình huống bóng đã bị lăn ra khỏi vạch vôi của đường biên ở 2 bên sân hay không.
 • Quan sát và theo dõi các tình huống vi phạm của cầu thủ trong sân. Thông báo đến trọng tài chính khi cần thiết.

Các quyền hạn của trọng tài biên trong bóng đá

Bên cạnh vai trò, trọng tài biên bóng đá cũng có một số quyền hạn nhất định. Sau đây là một số quyền hạn mà trọng tài biên nắm giữ trong trận đấu:

 • Đưa ra quyết định trì hoãn hay đình chỉ trận đấu đối với cầu thủ bất kỳ nếu vi phạm lỗi trên sân bóng. Trường hợp này sẽ áp dụng cho cầu thủ nào có biểu hiện muốn kéo dài thời gian của trận đấu.
 • Nếu có sự tác động bởi yếu tố khách quan, trọng tài biên có thể đưa ra yêu cầu tạm dừng trong trận. Điển hình như thời tiết quá xấu, cổ động viên trên sân quá khích, có cầu thủ bị chấn thương nặng,…
 • Mặc dù không phải là trọng tài chính nhưng trọng tài biên cũng có thể xử phạt thẻ vàng, thẻ đỏ khi cầu thủ vi phạm.

Những ký hiệu mà trọng tài biên trong bóng đá thường sử dụng

Các bạn hãy tiếp tục cùng tìm hiểu xem những ký hiệu trọng tài biên bóng đá thường được sử dụng như thế nào nhé! Điều này sẽ giúp cho anh em hiểu rõ hơn và dễ dàng theo dõi các trận đấu.

Ký hiệu thông báo có cầu thủ vi phạm luật việt vị trên sân bóng

Việt vị là một trường hợp lỗi mà có thể thay đổi được tỷ số của trận đấu. Khi cầu thủ vi phạm lỗi này, trọng tài biên sẽ thông báo bằng cách đưa tay ra ký hiệu. Lúc này, trọng tài chính sẽ cầm cờ và đưa tay thẳng lên.

Ký hiệu để thông báo cho tình huống phạt góc

Trọng tài biên sẽ phát hiện ra lỗi phạt góc của các cầu thủ và đưa ra thông báo cho trọng tài chính. Động tác này sẽ thực hiện bằng cách dùng cờ chỉ đến đường cung phạt góc đối với phần sân phía bên kia.

Tìm hiểu ký hiệu của trọng tài biên đưa ra 
Tìm hiểu ký hiệu của trọng tài biên đưa ra 

Ký hiệu khi trọng tài biên áp dụng trong trường hợp phạm lỗi

Trong mỗi trận đấu, sẽ có nhiều cầu thủ vi phạm những lỗi khác nhau. Tùy vào mỗi trường hợp lỗi, trọng tài biên sẽ thông báo bằng ký hiệu đến mọi người. Trận đấu sẽ được dừng lại ngay sau đó bằng hành động thổi còi của trọng tài biên bóng đá.

Ký hiệu yêu cầu sử dụng công nghệ VAR

Một số trường hợp sẽ cần đến sự hỗ trợ của công nghệ VAR để xem xét các tình huống nghi vấn của trận bóng. Lúc này, trọng tài biên sẽ đưa tay lên ra hiệu và tiến đến màn hình điện tử trên sân. Dựa vào những gì được ghi lại, trọng tài sẽ quan sát và đưa ra quyết định chuẩn nhất cho các tình huống đó.

Kết luận

Trọng tài biên bóng đá quả thật là rất quan trọng và đặc biệt phải không? Với các thông tin từ Tin Bóng Đá trên, có lẽ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như vai trò và quyền hạn của trọng tài biên. Anh em hãy tham khảo để theo dõi các trận đấu thú vị hơn nhé.